Photo Know How

Smart English

Tech Tips

The Trip

Web Innovation

Home » Highlights

Twitter : ตีฆ้องร้องป่าว เช้ายันเย็น

นิตยสาร 16 September 2552 – 1:59 pm

กระแส Twitter ในเมืองไทยตอนนี้ถือว่าแรงมาก เดินผ่านไปที่ใดมีแต่คนพูดถึง เปิดหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่งลงแต่เรื่อง Twitter แถมกลับถึงบ้าน พ่อ แม่ คุณตาคุณยาย ยังถามถึง ?ไหนสอนเล่นมั่งซิไอหลาน เห็นเค้าว่าอดีตนายกฯ ทักษิณ เค้ามาพูดๆ ทุกวันเลย ตาอยากดู? คุณตาถามด้วยความอยากรู้อยากเห็น ส่วนคุณพ่อก็สงสัยพอๆ กัน ?ไหนเค้าว่ามี Hi5, Facebook ตอนนี้ยังมี Twitter อีกรึ พ่อตามแอดนายกฯ อภิสิทธิ์ไม่หวาดไม่ไหวแล้ว อยากตามข่าวท่าน?

Social Network

เว็บไซท์ในแบบ Social Network ที่ให้เราได้ติดตามผู้คนที่เราสนใจในแบบอัพเดทๆ ได้ทำให้ใครต่อใครติดกันงอมแงม เราชอบเม้นท์รูป เม้นท์ข้อความเพื่อนๆ หรือดารานักร้องที่เราชื่นชอบบน Hi5?? นั่งทำควิซ(ตอบคำถามที่คนตั้งไว้)? ตกแต่งร้านอาหารของเราใน Restaurant City บน Facebook?? และเราก็กำลังบอกเล่า ให้ข่าว หรือบ่นให้ใครต่อใครได้อ่าน(หรือจะตามไปอ่านที่ใครต่อใครเค้าบอกเล่า ให้ข่าว หรือบ่น)บน Twitter นี่คือพฤติกรรมชาว Social Network ในบ้านเรา

ทั้ง Hi5 และ Facebook เป็นกระแสนิยมที่มาจากวัยรุ่น กิจกรรมต่างๆ ใน Blog ของแต่ละเจ้าจะเน้นกลุ่มวัยรุ่นมากกว่า ส่วนกระแส Twitter ในไทยกลับโด่งดังจากการเมือง เพราะพฤติกรรมของสมาชิกที่นี่ จะเน้นพิมพ์ข้อความสั้นๆ คล้าย SMS บนมือถือ เมื่อพิมพ์ข้อความเสร็จแล้วคลิก ?Update? ข้อความที่เราพิมพ์ไปก็กระจายสู่ผู้คนที่เฝ้าดูข้อความที่เราโพสต์ได้ทั้งวัน ทั้งคืน

Abisit-Twitter

Twitter จึงเป็นช่องทางกระจายข่าวสารแบบรวดเร็ว ฉับไว ขนาดที่นักข่าวหนังสือพิมพ์ยังตามข้อมูลจากนายกฯ อภิสิทธิ์ หรืออดีตนายกฯ ทักษิณจาก Twitter มาตีข่าวลงหน้าหนึ่งบนหนังสือพิมพ์ของตนกันแทบทุกเช้า เพราะเป็นข้อมูลโดยตรงจากแหล่งข่าว ที่แหล่งข่าวอาจจะอัพเดทกันได้ทุกนาทีจากการพิมพ์แล้วคลิกเท่านั้น

สมัคร Twitter

ใครที่ยังไม่เคยลอง Twitter ก็ตามมาทางนี้เลยครับ
- ไปที่เว็บ Twitter พิมพ์ URL: http://twitter.com/

URL

- เข้ามาหน้าแรกจะมีตัวอย่างของผู้ใช้ Twitter หรือจะเสิชหาคนที่เราต้องการก็พิมพ์ชื่อลงบนช่องว่างแล้วคลิก Search ได้เลย

Home-Page-Twitter

- แต่ก่อนอื่นเราลงทะเบียนกับเว็บ Twitter ก่อนดีกว่า คลิก Sign up now

สมัคร-twitter

- เข้ามาหน้า Join ของ Twitter แล้วใส่ข้อมูลของเราลงไปให้ครบทุกช่อง

  • ช่อง Full name ให้กรอกชื่อ-นามสกุลจริงของเรา
  • ช่อง Username ให้กรอกขื่อแสดงตัวตนของเราบน Twitter (ควรใช้ชื่อที่จดจำได้ง่ายและเป็นตัวเรามากที่สุด)
  • กรอกรหัสลับของเรา
  • กรอก อีเมล์ แอดเดรส? ใต้ช่องกรอกอีเมล์จะมีให้เลือกว่าจะให้ Twitter ส่งข้อมูลอัพเดทกลับไปที่อีเมล์เราหรือไม่ ถ้าต้องการก็คลิกเครื่องหมายของ Nike ลงในช่องสี่เหลี่ยมได้เลย
  • พิมพ์ตัวอักษรภาษาอังกฤษตามรูปให้ถูกต้องทุกคำ ถ้าคิดว่าอ่านไม่ออกให้คลิก Get two new words จะมีคำใหม่มาให้พิมพ์แทน เลือกจนกว่าเราจะอ่านออกแล้วค่อยพิมพ์ เสร็จแล้วคลิก Create my account

join-Twitter

- เข้าสู่หน้าค้นหาผู้ใช้คนอื่นๆ ที่สมัครก่อนเรา?? เริ่มแรก Twitter จะให้ค้นหาจาก Contacts ในอีเมล์ของเราว่ามีใครใช้อยู่ก่อนบ้าง
คลิก Continue เลย?? แต่ปรากฏเราว่าไม่มีเพื่อนใน Mail Contacts เล่นอยู่ก่อนเลย (ซะงั้น แง……….)

See-friends-are-on-twitter

- ไม่ต้องตกใจไป ไม่มีเพื่อนเรา เราไปดูของคนดัง คนสำคัญ หรือบริการข้อความข่าวจากสำนักข่าวชื่อดังแทนไปพลางๆ ก่อน เลือกดูตามใจชอบ?? ชอบไม่ชอบคนไหนก็เลือกเอาเครื่องหมาย Nike ออกไป?? แต่ถ้าเราไม่สนใครซักคนเลยให้คลิก Skip this step ข้ามส่วนนี้ได้เลย

Look-who-else-is-here

วิธีใช้ Twitter

- เมื่อเข้าหน้า Home Page ของ Twitter มาอีกครั้งให้คลิก Sign in ด้านขวาบน แล้วใส่ User Name และ Password

Sign-in

- เมื่อเข้าหน้า Twitter ของเราเป็นครั้งแรก ข้อความยังว่างเปล่า เพราะเรายังไม่ได้ Tweet สักครั้ง?? แถมยังไม่ได้ Follow ใคร หรือมีใครมา Follow เราซักคนเลย?? ตอนนี้อาจจะเริ่มงงๆ แล้วว่ามีศัพท์แปลกๆ เพิ่มมา?? แล้วแต่ละคำนั้นแปลว่าอะไรกันบ้าง?? อ๊ะ อ๊ะ อ๊ะ…เรายังไม่บอกหรอก ให้ท่องกันไปก่อน?? ท่องไว้เลยๆ ?Tweet Follow Tweet Follow Tweet Follow Tweet Follow Tweet Follow Tweet Follow? ท่องให้ขึ้นใจก่อนนะครับ หลังจากนี้จะได้ใช้กันแน่

Begin-Twitter

- ระหว่างที่ท่องคำว่า ………..Tweet Follow Tweet Follow…………..?? อยู่นั้น ในเมื่อยังไม่มีใครมาดูเรา เราก็ตกแต่งหน้า Home ของเราให้ดูน่าสนใจก่อนดีกว่า…เน้อ? คลิกไปที่ Settings กันเลย

Settings-on-twitter

- เข้ามาหน้า Settings จะมีแถบให้เราปรับเปลี่ยนส่วนต่างๆ อยู่ 6 แถบ? เอ…ตอนนี้เรามีชื่อ User ละ แต่ยังไม่มีรูปเลย ใส่รูปก่อนดีกว่า คลิกที่แท็บ Picture ต่อมาคลิกที่คำว่า ?Browse? จะขึ้นหน้าต่างให้เราเลือกรูปของเรา(ไม่ควรใช้รูปขนาดใหญ่มาก) เลือกได้แล้วคลิก Open รูปจะแสดงผลขึ้นมา ถ้าพอใจแล้วก็คลิก Save ได้เลย

Add-Picture

- ใส่รูปแล้ว มาเปลี่ยนพื้นหลังกันดีกว่า(แต่ถ้าถูกใจพื้นหลักสีฟ้าของ Twitter ก็ข้ามส่วนนี้ไป) ที่ใต้คำว่า Change Background Image ให้คลิกคำว่า ?ปิดไฟล์? เช่นเดิม จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือกภาพพื้นหลังที่เราต้องการ (วิธีคล้ายการใส่รูป)

Change-Background-on-twitter

- ข้างๆ คำว่า Change Background Image ให้คลิก Change design colors จะให้เราเปลี่ยนสีส่วนต่างๆ ที่เหมาะกับเราทั้ง Background หรือ Text เป็นต้น
Change-Design-Colors
- เอาล่ะๆ กลับมาหน้า Home ของเรากันดีกว่า มาที่หน้า Home ทีไร Twitter จะถามเราทุกครั้งว่า What are you doing??? ?กำลังทำอะไรอยู่อะนาย?? เอาก็เอาตอบเค้าหน่อย เริ่มครั้งแรกก็ขอ Tweet ว่า ?สวัสดี ชาวโลก? เสียหน่อย? ซึ่ง Twitter จะให้เราพิมพ์อัพเดทได้ครั้งละไม่เกิน 140 ตัวอักษร?? อย่าพิมพ์ซะจนเพลินล่ะ

อ๊ะ…อ๊ะ!!!? เมื่อกี๊เห็นแวบๆ เราขออะไรไปนะ อ๋อ ขอ Tweet นั่นเอง คลายความสงสัยแรกซะก่อนดีกว่า
Tweet คือการบอกเล่า ส่งข่าว หรือบ่น ข้อความอะไรก็ตาม ว่าตอนนี้เรากำลังทำอะไร คิดอะไร อยากระบายอะไรก็ Tweet ไป
คำว่า Tweet แปลว่า เสียงนกร้อง โดย นก เป็นสัญลักษณ์ของ Twitter นั่นเอง
Tweet
- เมื่อคลิก update เรียบร้อยแล้ว ข้อความที่เรา Tweet ไปเมื่อสักครู่จะออนไลน์บนหน้า Home ของเราทันที โดยใต้ข้อความที่ Tweet นั้นจะแสดงข้อมูลว่า Tweet นี้ อัพเดทเมื่อกี่นาที กี่ชั่วโมง หรือกี่วันก่อนหน้า?? รวมทั้งยังแจ้งอีกว่า Tweet จากช่องทางใด?? เพราะ Twitter มีช่องทางในการ Tweet หลายแบบไม่ว่าจะส่งจากเว็บ twitter.com เอง จากปลั๊กอินของ Twitter ที่ปรากฏบนหน้าเว็บอื่นๆ หรือจากทาง Mobile Phone เช่น iPhone หรือ Blackberry ก็มี Application เกี่ยวกับ Twitter เช่นกัน?? คงหายสงสัยกันล่ะทีนี้ ว่าทำไม้ ทำไม บางคนถึงได้ Tweet กันได้ทั้งวัน

After-Tweet

- เมื่อ Tweet กันเป็นแล้ว เรามา Follow กันต่อดีกว่า?? การ Follow หรือติดตามการ Tweet บุคคลที่น่าสนใจ?? สนใจใครก็เลือก Follow กันตามสบาย คลิกได้ที่ Find People

Find-People

- เราหาคน Follow กันดีกว่า เข้ามาที่หน้า Find People แล้ว?? มองหาคำว่า Name results for: สมมติเราจะ Follow นายกฯ อภิสิทธิ์ ให้พิมพ์ PM_Abhisit แล้วคลิก search จะปรากฏรายชื่อเหมือนหรือคล้ายคำที่เราค้นหา เมื่อพบแล้วก็คลิก Follow เสร็จแล้ว Twitter ของนายกฯ อภิสิทธิ์ จะอยู่ใน Following ของเราทันที (บางคนอาจใช้คำสั่งขอตรวจสอบคนที่จะมา Follow เสียก่อน เราจึงได้แค่ Request เสียก่อน แล้วรอเจ้าตัว Sign in เข้ามาตอบรับ เราจึงจะติดตามการ Tweet ของเขาได้)

- ขอติ Twitter นิดนึง ขณะที่เขียนบทความนี้ ระบบ search ของ Twitter นั้นยังไม่ดีเท่าที่ควร อย่างเช่น เวลาเราพิมพ์ PM_abhisit จะค้นหาหน้า Twitter ของนายกฯ อภิสิทธิ์ไม่เจอ ต้องเป็น PM_Abhisit ถึงจะเจอ?? แค่ตัวพิมพ์อักษรตัวเล็กแค่นี้เอง…โถ?? แก้ไขไวไวนะจ๊ะ พ่อ Twitter
Follow
- ก่อนที่จะงงกันไปใหญ่? สำหรับบางคนอาจจะเริ่มมึนๆ ให้ท่องอะไรไม่รู้? ….Follow Tweet Tweet Follow… ได้เวลาเฉลยแล้วจ้า?? เมื่อสักครู่กล่าวถึงว่า เวลาต้องการดูหน้า Twitter ของใคร ก็คลิก Follow เพื่อติดตามคนที่เราสนใจ?? จากนั้นเราลองดูที่หน้า Home ของเรา ด้านขวาบนใต้ชื่อ User (ก็ชื่อที่เราตั้งไว้น่ะจ้ะ)? เมื่อเราเล่นบ่อยขึ้นเราจะมองตรงนี้เป็นที่แรกเมื่อ Sign in เลยล่ะ

  • จำนวนด้านบนของ following คือจำนวนคนที่เราต้องการติดตามความเป็นไปของเขา
  • จำนวนด้านบนของ followers คือจำนวนคนที่สนใจติดตามความเป็นไปของเรา
  • ส่วนจำนวนด้านบนของ tweets น่าจะเข้าใจได้ง่ายสุด คือจำนวนครั้งที่เราคลิก update จากการพิมพ์ข้อความ
    Follow-Tweet

พอหอมปากหอมคอ กับการแนะนำข้อมูล รวมถึงการใช้งาน Twitter แบบพอสังเขป(แต่ก็ยาวพอดูนะ)? หลังจากให้ความสนใจกันมาซักพักแล้ว?? เมื่อได้อ่านวิธีการใช้งานก็หวังว่าจะทำให้ใครหลายคนได้ลอง Tweet กันบ้าง?? จะได้ติดตามการอัพเดทความเห็น ความในใจ เรื่องดี เรื่องเบื่อ เรื่องเซ็ง ของคนที่เราสนใจ หรือข่าวคราวจากแหล่งข่าวโดยตรงฟรีๆ ซะด้วย?? ตอนได้เล่นใหม่ๆ อาจรู้สึกว่าไม่มีใครน่าสนใจให้เรา Follow ก็ให้ลอง Follow เหล่าคนดังที่เราชื่นชอบดู? Tweet เองหรือดู Tweet คนอื่นไปซักพักคงได้ชวนเพื่อนๆ มาเล่นกันใหญ่

ขอบอกว่า Twitter นั้นน่าจับตามองมาก ถึงขั้นดึงลูกค้าจาก google ได้ไม่น้อย?? ลองนึกเล่นๆ ดูว่าการค้นหาในกูเกิ้ลเหมือนกับการเข้าห้องสมุด?? ส่วน Twitter นั้นคล้ายๆ ไปยืนอ่านหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่งบนแผง?? เริ่มเห็นภาพมั้ยล่ะว่า Twitter จะดึงความสนใจของคนที่อยากรู้ข่าวสารแบบรวดเร็วไปมากทีเดียว?? เอาล่ะถ้าตอนนี้ยังนึกไม่ออกว่าจะ Follow ใครดี ทางเราขอแนะนำให้ลอง Follow Twitter ของ D+Plus ก่อนเลย (แห่ะๆ ขายของกันซะงั้น) พิมพ์ URL ตามนี้ที่?? http://twitter.com/dplusmag

Comments are closed.